SKĐS – Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ăn một quả cà chua lớn mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim đối với người lớn từ 55 tuổi trở lên.
Nghiên cứu khẳng định thêm lợi ích của cà chua
Cà chua là một trong những thực phẩm hàng đầu được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên dùng để giúp quản lý tăng huyết áp, đặc biệt là vì chúng rất giàu kali, được biết đến để giảm bớt tình trạng tăng huyết áp.
Một nghiên cứu khoa học mới đây tiếp tục khẳng định thêm về sức mạnh của cà chua đối với sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 7.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 55 đến 80, các nhà khoa học ở Tây Ban Nha phát hiện ra rằng ăn tương đương một quả cà chua khoảng 120 g (4 ounce) mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tăng huyết áp tới 36%.
TS. Rosa Maria Lamuela-Raventós, Giám đốc Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm và một phó giáo sư tại Đại học Barcelona cho biết: Cà chua là một trong những loại rau được tiêu thụ nhiều nhất, có sẵn rộng rãi và giá cả phải chăng trên toàn thế giới và nó là một thành phần quan trọng của chế độ ăn kiêng tốt nhất, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải. Tiêu thụ cà chua có thể đóng một vai trò lâm sàng thuận lợi trong việc ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp.
Chỉ hơn 82% đã bị tăng huyết áp khi bắt đầu nghiên cứu nhưng tất cả những người tham gia đều có các yếu tố khiến họ có nguy cơ cao mắc bệnh tim, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường, tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch khởi phát sớm hoặc sự kết hợp nào đó của các yếu tố này gồm béo phì, hút thuốc, cholesterol cao.
Các nhà nghiên cứu chia những người bị tăng huyết áp thành ba loại:
- Tăng huyết áp độ 1, tâm thu 140 đến 159 mmHg và tâm trương 90 đến 99 mmHg
- Tăng huyết áp độ 2, tâm thu 160 đến 179 mmHg và tâm trương 100 đến 109 mmHg
- Tăng huyết áp độ 3, tâm thu từ 180 mmHg trở lên và tâm trương từ 110 mmHg trở lên
Huyết áp bình thường, theo AHA, là dưới 120 tâm thu và dưới 80 tâm trương.
Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia cũng hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất của họ. Mức tiêu thụ cà chua hàng ngày được xác định từ các món trong bảng câu hỏi thực phẩm như cà chua sống, nước sốt cà chua và gazpacho, một loại cà chua lạnh của Tây Ban Nha, súp cà chua trộn với dầu ô liu nguyên chất, tỏi và các loại rau khác.
Các cá nhân được phân loại thành bốn nhóm tiêu thụ cà chua hàng ngày, trong đó nhóm thấp nhất ăn 1,5 ounce cà chua trở xuống và nhóm cao nhất ăn khoảng 4 ounce trở xuống.
Ngoài nguy cơ tăng huyết áp tổng thể thấp hơn 36% ở nhóm tiêu thụ nhiều nhất so với mức tiêu thụ thấp nhất, các nhà khoa học đã tính toán mức giảm đáng kể trong chỉ số tâm trương (giảm 0,65 mmHg) giữa những người ăn một lượng vừa phải cà chua và những người thuộc nhóm tiêu thụ thấp nhất.
Họ cũng nhấn mạnh rằng việc giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương chỉ có ý nghĩa ở những người tham gia tăng huyết áp độ 1 chứ không phải ở những nhóm có mức huyết áp cao hơn.
Việc không có mối liên hệ nghịch đảo giữa việc tiêu thụ cà chua và huyết áp ở bệnh tăng huyết áp độ 2 và độ 3 có thể là do tính chất người cao tuổi của đối tượng nghiên cứu, hầu hết trong số họ cũng bị tăng huyết áp lâu dài ở thời điểm ban đầu, các tác giả cho biết.
Cà chua là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh
Một số nghiên cứu trước đây cũng cho rằng cà chua mang lại lợi ích cho huyết áp và các tác giả nghiên cứu cũng công nhận rằng một số kết quả trước đây về tác động thực sự của cà chua đối với sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, họ suy đoán rằng cà chua có thể giúp cải thiện huyết áp vì chúng có các khoáng chất và hợp chất cụ thể như lycopene có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Ông cảnh báo không nên coi cà chua như “thực phẩm kỳ diệu sẽ chữa khỏi mọi bệnh tật”, mà cà chua nên được coi là một phần của chế độ ăn uống đa dạng có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Theo SKDS